GELEXIM Corp

Tóm tắt quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nước sạch DANKIA 2 tại Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đầu tư Tổng hợp và Hợp tác Quốc tế (GELEXIM) là một doanh nghiệp đa ngành, có nhiều dự án đầu tư đang triển khai thành công tại các tỉnh từ miền Bắc cho tới miền Nam.

Được sự quan tâm của Đảng Ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng, các Sở Ban ngành của tỉnh Lâm Đồng, Hội đồng quản trị  Công ty GELEXIM nhận thấy: Lâm Đồng là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội về nhiều lĩnh vực. Với những định hướng đúng đắn và những chính sách thông thoáng, cởi mở cũng như việc ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Công ty GELEXIM cũng đã nhận thấy với tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa với tỷ lệ tăng nhanh như hiện nay, thì nhu cầu nước sạch để nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư và phục vụ cho các dịch vụ du lịch và sản xuất của tỉnh Lâm Đồng là không thể thiếu trong hiện tại và tương lai. Công ty GELEXIM đã tập trung một nguồn lực lớn về kinh tế và con người, đã mời các cố vấn và chuyên gia nước ngoài, cụ thể là chuyên gia của SINGAPORE, MALAYSIA kết hợp cùng làm việc với các cán bộ của Trung tâm Tư vấn và Kiểm định thuộc Sở Xây Dựng tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu khảo sát nhiều lần về vị trí và quy mô xây dựng nhà máy cung cấp nước sạch tại tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 22/05/2007 Công ty GELEXIM đã chính thức gửi công văn xin phép được khảo sát và lập Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch lên UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng.

Do dự án có tính chất phức tạp nằm trải dài trên 11 km đi qua nhiều khu vực dân cư. Qua nhiều lần họp liên Sở, thành phố và tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành chính quyền địa phương. Ngày 20/09/2007 Sở Xây Dựng đã tổ chức cuộc họp liên Sở và thống nhất gửi tờ trình lên UBND tỉnh Lâm Đồng về việc xem xét chấp thuận chủ trương cho phép Công ty GELEXIM được khảo sát lập Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước Dankia 2.

Ngày 25/09/2007 UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn chấp thuận về chủ trương cho phép Công ty GELEXIM được phép lập Dự án đầu tư nhà máy nước sạch Dankia 2 lấy nước từ hồ Dankia tại xã Lát, huyện Lạc Dương cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho huyện Lạc Dương và thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.

Nhận được sự chấp thuận về chủ trương cho phép khảo sát và lập dự án đầu tư của UBND tỉnh Lâm Đồng là một vinh dự lớn đối với Công ty GELEXIM, điều đó chứng tỏ sự tín nhiệm và tin tưởng của lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và các cấp các ngành địa phương đối với Công ty GELEXIM.

Ngay sau khi có chủ trương, Công ty GELEXIM đã chủ động ký hợp đồng tư vấn với Trung tâm Tư vấn và Kiểm định Sở Xây Dựng tỉnh Lâm Đồng kết hợp với chuyên gia của MALAYSIA khẩn trương tiến hành khoan khảo sát địa chất, khảo sát địa hình, khí tượng, thủy văn… và tiến hành nghiên cứu lập dự án đầu tư.

Bên cạnh đó ngày 15/10/2007, HĐQT Công ty GELEXIM đã quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án nhà máy Nước Dankia 2 Đà Lạt, tuyển dụng cán bộ chuyên môn tại tỉnh Lâm Đồng, xin thành lập Văn phòng đại diện Công ty tại địa chỉ 36A Phù Đổng Thiên Vương, cử cán bộ chủ chốt của Công ty trực tiếp quản lý Dự án nhà máy nước sạch Dankia 2 tại Đà Lạt.

Do thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng cũng giống như một số tỉnh thành phố khác trong cả nước, quy họach phát triển mạng lưới cấp nước cho thành phố chưa hoàn thiện, nên Công ty GELEXIM và đơn vị tư vấn phải tiến hành thu thập số liệu dân cư, tính toán nhu cầu nước sạch cho hiện tại và tương lai, trên cơ sở đó cân đối với những nhà máy nước hiện có để tính toán công suất thiết kế và trình Bộ Xây Dựng có ý kiến chấp thuận cho phép đầu tư trước khi có quy hoạch chung.

Ngày 04/01/2008 Công ty GELEXIM đã nộp công văn và hồ sơ Dự án nhà máy Nước Dankia 2 lên Vụ Hạ Tầng - Bộ Xây Dựng về việc thỏa thuận chủ trương cho phép đầu tư Nhà máy Nước Dankia 2.

Sau nhiều phiên họp và bảo vệ, phản biện tại Bộ xây dựng. Ngày 25/01/2008 Bộ Xây Dựng có công văn số 177/BXD-HTĐT chấp thuận và khẳng định Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Nước sạch Dankia 2 do Công ty GELEXIM làm chủ đầu tư là phù hợp với lộ trình phát triển kinh tế và đô thị hóa của tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 28/01/2008 Công ty GELEXIM đã có tờ trình gửi Sở Xây Dựng tỉnh Lâm Đồng xin thẩm định dự án đầu tư. Sau một số điều chỉnh, bổ sung các văn bản pháp lý theo quy định, ngày 10/03/2008 Sở Xây Dựng đã có kết quả thẩm định Dự án Nhà máy Nước sạch Dankia 2 do Công ty GELEXIM làm chủ đầu tư.

Ngày 10/03/2008 Công ty GELEXIM nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng để xin cấp chứng nhận đầu tư.

Ngày 21/03/2008 Công ty GELEXIM đã chính thức nhận được Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp cho Dự án Nhà máy Nước sạch Dankia 2 do Công ty GELEXIM làm chủ đầu tư với nội dung:

1. Tên dự án: Nhà máy Nước sạch Dankia 2

2. Muc tiêu và quy mô:

• Công suất: 30.000m3/ngày đêm.
• Diện tích sử dụng đất: 19.77 ha, trong đó:

-    Thuộc địa bàn xã Lát - huyện Lạc Dương là: 17.8 ha
-    Thuộc địa bàn phường 7 – TP. Đà Lạt: 1.9 ha

3. Địa điểm thực hiện Dự án: Xã lát huyện Lạc Dương và Phường 7, TP. Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng.

4. Tổng mức đầu tư thực hiện dự án: Tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 160 tỷ đồng.

5. Thời gian thực hiện dự án:  50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

6. Thiết bị Công nghệ Nhà máy:

Nhà máy Nước sạch Dankia 2 được sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, nguồn nước sau khi được xử lý qua nhà máy, đạt tiêu chuẩn uống được ngay tại đầu vòi.

Nhà máy sẽ được thiết kế, xây dựng và vận hành hòan tòan tự động, được điều khiển bởi hệ thống điều khiển chung đã được số hóa do Châu Âu sản xuất.

Nhà máy sẽ được sử dụng công nghệ khử trùng Ozon các hóa chất xử lý nước nằm trong danh mục cho phép của Công ước Quốc tế mà Việt Nam là một thành viên.

Nhà máy Nước Dankia 2 khi đi vào họat động sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống và bảo vệ sức khỏe của nhân dân địa phương, đồng thời cũng tạo ra một số việc làm và đóng góp ngân sách cho địa phương khi nhà máy đi vào hoạt động.

Video

Get the Flash Player to see this player.